Hotline: 038 999 8514
Bấm gọi ngay

Cho trẻ ăn nhiều rau mà vẫn bị táo bón – nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều ông bố bà mẹ luôn thắc mắc không biết tại sao cho con ăn rất nhiều rau mà tình trạng táo bón của con vẫn cứ kéo dài không hết. Đó không chỉ vì cha mẹ cho con ăn không đúng cách, mà còn bởi cách chế biến không chuẩn, làm vitamin cũng như khoáng chất của rau củ bị hao hụt rất nhiều.

Bé ăn nhiều rau mà vẫn bị táo bón

Chất xơ có vai trò gì trong việc phòng ngừa táo bón?

Có đến 95% trẻ bị táo bón nguyên nhân là do thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống. Chất xơ thực chất là những polysaccharides, chất này không thể tiêu hóa được trong quá trình ăn uống, tuy nhiên, nó lại có vai trò to lớn trong phòng ngừa táo bón.

– Khi đi vào cơ thể, chất xơ thấm hút nước trong ruột, trương lên và làm cho phân mềm đi, tăng thể tích lên. Ngoài ra, chất xơ còn kích thích vào thành ruột, giúp nhu động ruột tăng lên, co bóp hiệu quả để đào thải phân ra ngoài.

– Chất xơ giúp trẻ đi đại tiện đều đặn, và từ đó giúp thải được chất độc ra ngoài cơ thể, tránh chất độc ngấm ngược từ trong phân vào máu.

– Những chất xơ hòa tan sẽ hút nước sau khi đi vào cơ thể rồi tạo thành gel. Loại gel này có tác dụng làm quá trình tiêu hóa chậm lại để dinh dưỡng từ thức ăn được hấp thu trọn vẹn. Ngoài ra, chúng giúp những lợi khuẩn trong đường ruột phát triển tốt hơn.

Trẻ ăn nhiều rau mà vẫn bị táo bón – nguyên nhân do đâu?

Tình trạng trẻ em bị táo bón khá phổ biến, số trẻ từ 4-7 tuổi mắc táo bón chiếm đến 1/3, trong số đó thì những trẻ 2-4 tuổi dễ bị táo bón mãn tính hơn, cá biệt vẫn có những trẻ em đã 10 tuổi vẫn bị.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ do bệnh lý chỉ chiếm 5%, còn lại 95% là do ăn uống, lối sống và do các nguyên nhân khác.

Nếu trẻ đi đại tiện ít hơn 2 lần 1 tuần, phân thải ra rắn, khó đi được coi là táo bón.

– Với trẻ sơ sinh còn bú mẹ thì nguyên nhân gây táo bón có thể vì uống thêm sữa ngoài, pha sữa đặc quá hoặc do uống nhiều sữa bò, ít chất xơ,…

– Còn khi trẻ đã đến tuổi mẫu giáo hoặc đi học, trẻ lười ăn rau, hoặc ăn rau nhiều nhưng khi đến lớp, sợ đi vệ sinh ở trường bẩn, hoặc do giáo viên áp lực, do tâm lý của trẻ nên trẻ dần dần sợ đi đại tiện, trì hoãn qua nhiều ngày và gây ra táo bón.

Ngoài ra, nếu cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn rau, nhưng rau củ được ninh nấu quá lâu, nấu đi nấu lại thì lượng vitamin cũng như khoáng chất sẽ mất dần đi. Đồng thời, không thay đổi được tâm lý, thói quen của trẻ nên trẻ vẫn cứ bị táo bón.

Bổ sung cả rau và nước cho trẻ táo bón

Cách khắc phục khi trẻ bị táo bón

Điều đầu tiên là cha mẹ cần bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn của con, chú ý khi chế biến, không nấu quá kỹ để bảo toàn được chất xơ cho trẻ. Nếu có thể, tốt nhất là cho trẻ ăn cả cái cũng như nước.

Ngoài ra, duy trì chế độ sinh hoạt cho trẻ thật khoa học:

– Uống nhiều nước: tùy theo độ tuổi mà cha mẹ cho trẻ uống nước nhiều hơn. Trẻ còn bú mẹ thì tích cực cho bú, trẻ đã ăn dặm và trẻ lớn thì mẹ cho uống thêm nước rau củ luộc, nước ép hoa quả,…

– Cân đối dinh dưỡng: đảm bảo cho trẻ ăn đủ 4 nhóm chất: tinh bột, béo, đạm, chất xơ. Hạn chế cho trẻ ăn đồ chiên xào, dầu mỡ, ít ăn đạm, tích cực ăn rau của quả: rau dền, rau lang, rau mồng tơi, đu đủ, chuối, cam,…Có thể bổ sung thêm sữa chua giàu lợi khuẩn hoặc men vi sinh cho trẻ.

– Rèn cho trẻ thói quen tốt, đi vệ sinh đúng giờ, giải thích cho trẻ hiểu việc đi đại tiện không có gì xấu để trẻ không bị tâm lý, kể cả khi đi học.

– Tích cực cho trẻ vận động để giúp nhu động ruột phát triển, hoạt động.

Leave a Comment