Hotline: 038 999 8514
Bấm gọi ngay

5 “thủ phạm” gây bệnh táo bón ở những người lớn tuổi

Ở những người lớn tuổi, chức năng hoạt động của các cơ quan yếu đi, làm họ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, một trong số đó là bệnh táo bón. Vậy đâu là nguyên nhân của căn bệnh táo bón ở những người lớn tuổi? Theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cho mình.

Có khoảng 28 đến 50% số người trên 60 tuổi bị táo bón với rất nhiều nguyên nhân khác nhau:

1, Do chế độ ăn uống

Những người cao tuổi thường nhai nuốt cũng như tiêu hóa kém hơn, vì thế mà chế độ ăn uống của họ cũng không được đa dạng như người trẻ. Họ có xu hưởng ít ăn những thực phẩm giàu chất xơ nên rất dễ bị táo bón.

2, Ít vận động hơn

Bước sang tuổi 60, rất nhiều người mắc các bệnh lý liên quan đến sức khỏe như: viêm khớp, thoái khóa khớp, loãng xương, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, huyết áp…

Vì thế mà khả năng vận động của họ không được linh hoạt như thông thường, họ ít vận động hơn và chính vì thế nhu động ruột giảm đi. Do đó mà bài tiết ở dịch ruột không hiệu quả, hệ tiêu hóa làm việc chậm chạp hơn và gây ra táo bón.

3, Dùng thuốc

Những loại thuốc để điều trị các bệnh lý thường gặp ở người già có thể làm nhu động ruột kém đi, chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng. Và đây chính là nguyên nhân gây ra táo bón ở người lớn tuổi.

4, Bệnh trĩ

Số người lớn tuổi bị bệnh trĩ rất lớn (cả trĩ nội và trĩ ngoại). Bệnh trĩ khiến bệnh nhân bị đau đớn, thậm chí là chảy máu khi đi đại tiện. Và cũng chính vì thế, bệnh nhân thường xuyên nhịn đại tiện và lâu dần, dẫn đến tình trạng táo bón.

5, Do tâm lý

Nhiều người lớn tuổi từng bị táo bón hoặc có bất ổn về tâm lý thường có xu hướng nhịn đại tiện vì sợ đau rát. Chính vì nguyên nhân đó mà lượng phân tích tụ lâu ngày càng rắn lại, khiến tình trạng táo bón ngày càng trầm trọng hơn.

6, Do trải qua phẫu thuật

Những cuộc phẫu thuật, nhất là ở ổ bụng, sẽ khiến cho những người lớn tuổi phải vận động nhẹ nhàng trong thời gian dài. Họ sẽ khó đi đại tiện do cảm giác đau ở vết mổ, do đó khiến nhu động ruột giảm sút, tiêu hóa kém. Đồng thời, việc ăn uống kiêng khem, ít chất xơ sẽ khiến lượng nước thiếu đi, không đủ làm mềm phân và gây táo bón.

7, Uống ít nước

CÓ những người lớn tuổi bị chứng tiểu đêm, bị suy tim hoặc u xơ tuyến tiền liệt…nên phải hạn chế việc uống nước. Ngoài ra, có nhiều người rất ngại và lười uống nước nên cơ thể không có đủ nước, làm phân ngày càng rắn lại và táo bón là điều đương nhiên.

8, Có vấn đề ở hệ tiêu hóa

Nhiều bệnh nhân lớn tuổi bị táo bón là do gặp các vấn đề ở hệ tiêu hóa. Do các khối u, do polyp ở đại trực tràng, do cơ thành bụng cũng như cơ trực tràng kém nên khả năng co bóp để tống phân ra ngoài bị suy giảm.

9, Suy tuyến giáp

Với nhiều người trên 80 tuổi, có thể bị táo bón do bệnh suy tuyến giáp. Ngoài ra còn đi kém với triệu chứng: phù niêm, mạch chậm, ăn khó tiêu…

Như vậy, có thể thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh táo bón ở những người lớn tuổi. Để phòng tránh được căn bệnh này, đòi hỏi phải có chế độ ăn uống, vận động hợp lý và tham khảo ý kiến chuyên gia nếu mắc phải bệnh lý nào đó kèm theo.

Leave a Comment