Hotline: 038 999 8514
Bấm gọi ngay

6 thói quen xấu dễ gây bệnh đau dạ dày cần bỏ ngay hôm nay

Theo số liệu thống kê thì hiện nay, số bệnh nhân đau dạ dày thuộc độ tuổi trẻ đang ngày càng tăng cao. Họ không thường xuyên uống rượu bia, không dùng các chất kích thích, vậy lý do gì khiến họ đau dạ dày? Đó chính là vì 6 thói quen xấu trong cuộc sống thường ngày sau đây.

1, Ăn không nhai kỹ

Cuộc sống hiện đại, bận rộn ngày nay khiến các bạn trẻ không có nhiều thời gian dành cho việc ăn uống. Vì thế nên những bữa ăn của họ luôn vội vội vàng vàng, ăn mà không nhai kỹ.

Và, cũng chính điều đó làm hệ tiêu hóa bị tác động xấu, dạ dày bắt buộc phải làm việc gấp đôi, gấp ba bình thường để có thể tiêu hóa hết lượng thức ăn.

Ngày nào cũng vậy làm cho dạ dày ngày càng hoạt động kém đi và hiển nhiên, đó là lý do làm bệnh đau dạ dày kéo đến.

2, Ăn không đúng bữa

Có rất nhiều người trẻ “coi thường” việc ăn uống, thích ăn lúc nào thì ăn, không thích ăn thì bỏ bữa. Chính thói quen này làm cho nhịp sinh học trong cơ thể bị thay đổi, hệ tiêu hóa không hoạt động nhịp nhàng.

Dạ dày không thể xác nhận được lịch trình sinh hoạt của cơ thể để “sắp xếp” thời gian làm việc hợp lý và lâu dần, các cơn đau dạ dày càng kéo đến nhiều hơn.

3, Ăn quá nhiều đồ chua và cay nóng

Thói quen thường xuyên sử dụng các thực phẩm chua, nhiều axit hoặc cay nóng khiến cho dạ dày rất dễ bị tổn thương và niêm mạc trong dạ dày bị kích thích.

Các món ăn này sẽ làm dạ dày của bạn mỏng đi, chức năng hoạt động kém và nhất là ăn đồ chua, cay nóng lúc đói rất dễ bị đau dạ dày.

4, Vừa ăn vừa nằm

Vừa ăn vừa nằm là hình ảnh rất thường gặp của những bạn “nghiền phim”. Thói quen này rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Trong khi bạn nằm, dạ dày hoạt động không hiệu quả, tiêu hóa kém đi, làm cho bạn cảm giác khó tiêu và thậm chí, còn bị trào ngược axit dạ dày.

Vì thế, nếu không muốn bị mắc bệnh đau dạ dày, hãy ngồi dậy, tập trung ăn uống và đừng bao giờ vừa nằm vừa ăn nhé.

5, Đi ngủ ngay sau khi ăn

Các chuyên gia khuyên rằng trước khi đi ngủ ít nhất là 1 tiếng đồng hồ, bạn không nên nạp bất cứ một loại đồ ăn nào vào cơ thể.

Vì nếu bạn ăn xong rồi đi ngủ ngay, dạ dày sẽ phải gánh chịu áp lực rất lớn. Khi bạn đi ngủ, hệ tiêu hóa gần như không làm việc nữa khiến cho những thức ăn vừa nạp vào không được tiêu hóa, lên men và làm đau dạ dày.

Cho nên, đừng ăn gì ngay trước khi đi ngủ, nếu quá đói, bạn có thể pha một cốc sữa ấm để “nạp năng lượng” cho cơ thể.

6, Thường xuyên dùng các loại thuốc giảm đau

Tất cả những thuốc giảm đau trên thị trường hiện nay đều có tác động không tốt đến lớp niêm mạc trong dạ dày nên nếu bạn có thói quen này cần bỏ ngay.

Trừ các trường hợp được bác sĩ chỉ định dùng để giảm đau, còn nếu không, đừng sử dụng thuốc giảm đau để giảm nguy cơ đau dạ dày.

Nếu bạn cũng đang mắc phải những thói quen xấu trên đây, hãy thay đổi ngay, tạo cho mình tác phong sinh hoạt khoa học để tránh bị đau dạ dày bạn nhé

Leave a Comment