Hotline: 038 999 8514
Bấm gọi ngay

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ phải làm sao?

Rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ những năm đầu đời vì vào giai đoạn đầu tiên này hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển toàn diện, hệ miễn dịch của bé còn yếu nên các bé hay mắc phải chứng bệnh đó. Vậy khi bé bị rối loạn tiêu hóa thì phải làm sao? Đây là câu hỏi mà không phải bà mẹ nào cũng có câu trả lời tốt nhất. Bài viết dưới dây sẽ hướng dẫn các mẹ chữa trị rối loạn tiêu hóa cho bé hiệu quả nhất.

//Tìm hiểu về rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là gì? Rối loạn tiêu hóa chính là một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt thất thường của các cơ vòng hệ tiêu hóa gây đau bụng kèm theo một số triệu chứng khác nhau như buồn nôn, đi ngoài nhiều lần, táo bón, tiêu chảy… Rối loạn tiêu hóa ở trẻ thường do nhiều nguyên nhân gây ra.

roi-loan-tieu-hoa-khang-sinh

Nguyên nhân làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa

– Chế độ ăn uống không hợp lý: do hệ thống men tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên khi ăn uống không hợp lý bé sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa.

– Môi trường vệ sinh không tốt, nguồn nước bị ô nhiễm, thức ăn ôi thiu, đồ chơi hay tay chân bẩn rất dễ gây ra các nhiễm khuẩn dường ruột cho bé.

– Do sức đề kháng yếu: khi sức đề kháng yếu, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, nấm, kí sinh trùng… Gây nhiều bệnh trong đó có rối loạn tiêu hóa.

– Do dùng kháng sinh: thực chất của thuốc kháng sinh là tiêu diệt vi khuẩn bất kể vi khuẩn có lợi hay có hại. Vì vậy khi kháng sinh đi vào cơ thể thì chúng đồng thời tiêu diệt vi khuẩn có lợi làm mất cân bằng sinh thái đường ruột gây ra chứng rối loạn tiêu hóa.

– Do biến chứng từ các bệnh khác: viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp…

Từ những nguyên nhân trên, khi mẹ biết rõ được nguyên nhân nào khiến bé bị rối loạn tiêu hóa thì sẽ có cách điều trị phù hợp cho bé.

Bé bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?

Khi bé bị rối loạn tiêu hóa các mẹ cần có những biện pháp chăm sóc con đúng cách nhất như sau:

– Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, rửa tay cho bé thường xuyên và tránh cho bé đưa đồ chơi vào miệng.

– Thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho bé.

– Chọn các loại thực phẩm tươi sống, chế biến đúng cách. Các mẹ hãy để ý, khi bé mắc chứng rối loạn tiêu hóa hạn chế cho bé ăn nhiều chất đạm, béo sẽ gây khó tiêu cho bé.

– Kiểm soát chế độ ăn uống của bé, xem bé có ăn món gì lạ, bất thường hay những món ăn nhiều mỡ không? hãy ngừng ngay khi thấy bé có triệu chứng đi ngoài.

Khi bé bị rối loạn tiêu hóa, các mẹ có thể bổ sung thêm men tiêu hóa để hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ. Nếu bé có những triệu chứng đi ngoài nhiều lần, ra máu, sốt cao,… cần đưa bé đến cơ sở y tế để điều trị tốt nhất.

1 thought on “Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ phải làm sao?”

Leave a Comment