Hotline: 038.999.8514
Bấm gọi ngay

Những thực phẩm gây đầy bụng khó tiêu cần tránh

Trẻ nhỏ thường gặp vấn đề về tiêu hoá như đầy bụng khó tiêu bởi nhiều nguyên nhân mà không thể thông báo cho người lớn biết. Chứng đầy bụng khó tiêu làm một trong số các vấn đề phổ biến nhất ở trẻ, ở đó các thực phẩm mà trẻ ăn vào các chất mà axit trong dạ dày khó có thể chuyển hoá và dần dần sẽ làm trẻ trở lên đầy bụng, khó tiêu.

>> Men tiêu hoá cho trẻ em

Bài viết này sẽ đề cập tới các thực phẩm gây ra chứng đầy bụng khó tiêu ở trẻ để các bậc cha mẹ cần chú ý.

Lượng Fructose Cao

Fructose là loại đường có trong các loại hoa quả, trái cây. Với các loại trái cây, hoa quả có lượng Fructose thấp hệ tiêu hoá sẽ rất dễ tiêu hoá các loại hoa quả, trái cây này. Tuy nhiên do đây là loại đường đơn, rất dễ bị các loại vi khuẩn tấn công – các loại vi khuẩn đường ruột – từ đó tạo nên các loại khí trong dạ dày.

Các loại thực phẩm có hàm lượng Fructose cao như nho, lê, đào, táo, mận, dưa hấu, nho khô,…khi ăn quá nhiều các thực phẩm này sẽ dẫn đến đầy bụng do nhiều khí trong dạ dày.

Các loại đậu/ đỗ

Mặc dù có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao nhưng các loại đậu/đỗ lại chứa stachyose và raffinose. Các chất này khi vào trong ruột già sẽ dễ bị các vi khuẩn đường ruột tấn công và tạo ra khí.

Có một cách làm giảm tính trạng này cho những người thường xuyên ăn kiêng đó là trước khi nấu chỉ cần ngâm đậu/đỗ một thời gian, như vậy có thể đảm bảo nguồn protein mà không lo đầy bụng.

Sữa và sản phẩm từ sữa

Đây không phải là trường hợp lạ, bởi trong sữa và các sản phẩm từ sữa có 1 lượng Lactose, và việc không dung nạp lactose là một trong số những nguyên nhân dẫn đến đầy bụng khó tiêu mà 20% dân số thế giới mắc phải.

Hiện tượng này rất phổ biến ở trẻ em và sau khi uống sữa sẽ mắc các chứng như đi ngoài, đau bụng hay xì hơi. Nguyên nhân là do dạ dày không đủ các vi sinh vật để tiêu hoá lượng lactose này.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có thành phần chính chứa carbohydrate cao – đây là thành phần khó tiêu hoá hơn hầu hết các thành phần khác. Ngay khi tới đại tràng, các vi sinh vật tấn công và gây ra khí.

Cần hạn chế bánh mỳ, bánh quy, các loại ngũ cốc nguyên hạt để giảm hiện tượng này.

Rau quả

Một số loại rau quả như giá đỗ, cần tây, măng tây, tỏi tây, hành tây, súp lơ, bắp cải khi ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Đồ uống có gas

Các loại nước ngọt, đồ uống có gas, bia mang đến cho hệ tiêu hoá một lượng lớn khí. Khi sử dụng các loại đồ uống này có thể dẫn đến tình trạng thoát khí qua hậu môn hoặc ợ nóng.

Cần hạn chế các loại đồ uống này và sử dụng các nước trái cây.

Leave a Comment