Hotline: 038 999 8514
Bấm gọi ngay

Nguy cơ tiêu chảy cấp tăng mạnh vào đông xuân, cha mẹ cần đề phòng cho trẻ

Tiêu chảy cấp là một bệnh đường ruột vô cùng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Dịch tiêu chảy cấp chủ yếu bùng phát vào mùa đông, xuân. Khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 trong năm.

Trẻ nhỏ là đối tượng có sức đề kháng kém, nhạy cảm với các thay đổi của thời tiết. Trong khi đó, mùa đông xuân lại là thời điểm lý tưởng cho các loại virus và vi khuẩn lây lan, phát triển, đặc biệt là căn bệnh tiêu chảy do virus Rota.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm có đến 453.000 trẻ em dưới 5 tuổi trên Thế giới tử vong do loại virus này gây ra. Tiêu chảy cấp thường đi kèm nôn trớ, sẽ khiến các bé mất nước, dễ biến chứng sang trụy tim mạch và tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Nếu tiêu chảy kèm nôn nhiều có thể gây tình trạng mất nước kéo dài dẫn đến trụy tim mạch, suy kiệt cơ thể và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Đáng nói, virus Rota rất dễ lây lan, có thể truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc bằng tay hay đồ vật. Chính vì thế, độ tuổi từ 6-24 tháng là độ tuổi dễ nhiễm virus Rota nhất vì bé đang trong thời gian tập bò, cầm nắm đồ vật.

Những triệu chứng nguy hiểm cần lưu ý

Theo thống kê, tại Việt Nam, tiêu chảy do virus Rota là một trong 10 nhóm bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Tuy nhiên, phụ huynh sẽ rất dễ nhầm lẫn với chứng tiêu chảy thông thường. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ những biểu hiện, triệu chứng của bệnh dưới đây để phát hiện bệnh cho trẻ kịp thời.

  • Trẻ nôn xuất hiện nước tiêu chảy khoảng 6-12 giờ, có thể kéo dài 2-3 ngày. Trẻ nôn nhiều vào những ngày đầu và bớt đi sau đó bắt đầu đi tiêu chảy.
  • Phân của trẻ lỏng và nhiều nước, có thể lẫn nhớt nhưng không có máu. Tiêu chảy tăng trong vài ngày sau đó giảm dần, sẽ kéo dài khoảng 3-9 ngày.
  • Sốt vừa phải
  • Trẻ đau bụng, quấy khóc

Do nôn và tiêu chảy sẽ khiến trẻ mất nước rất nhanh nếu không được chăm sóc kịp thời. Biến chứng nguy hiểm thường gặp ở trẻ là khô kiệt do mất nước và muối kéo dài. Da trẻ lạnh, dễ toát mồ hô, mắt trũng sâu, khô miệng, khát nước, hoa mắt khi đứng thậm chí có thể hôn mê…

Cần làm gì khi có triệu chứng bị tiêu chảy cấp?

Khi gia đình phát hiện có người bị tiêu chảy cấp cần đưa ngay đến cơ sở y tế để chữa trị kịp thời, tránh tự điều trị rất dễ lây lan thành dịch bệnh, đặc biệt trường hợp bệnh nhân nôn và đi phân lỏng nhiều lần trong ngày. Do tiêu chảy cấp gây mất nước rất nhanh nếu để lâu sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người bệnh tiêu chảy mất nước nhanh nên việc bù nước là vô cùng quan trọng. Cha mẹ có thể bù nước cho bé bằng cách cho uống dung dịch nước biển khô, uống nước cháo muối, uống nước muối đường và các loại nước trái cây giàu vitamin như: nước cam, nước chanh.

Không nên cho người bệnh ăn những thức ăn rắn, cứng, phải cho ăn những thức ăn loãng, dễ tiêu hóa như: cháo, canh, súp…

Đối với trẻ nhỏ, cần tăng cường bú mẹ. Có thể chia nhỏ bữa ăn cho trẻ ăn làm nhiều lần. Nếu trẻ bị nôn, trớ, đi cầu nhiều cần cho trẻ uống nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất.

Ngoài ra, đối với thai phụ, nếu bị tiêu chảy cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn, điều trị. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất kì loại thuốc nào để chữa bệnh.

Phòng ngừa tiêu chảy do virut Rota

Hiện nay, virus Rota chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy giải pháp hữu ích giúp trẻ tránh mệt mỏi, đau đớn và đề phòng các biến chứng nguy hiểm là luôn giữ gìn vệ sinh cho trẻ, rửa chân tay sạch sẽ, tắm gội bằng xà phòng và vệ sinh kĩ lưỡng đồ chơi của trẻ.

Nguồn thức ăn nước uống phải được đảm bảo sạch sẽ. Tất cả các nước ăn uống đều được sát khuẩn bằng hóa chất Cloramin B. Không nên đổ rác hay chất thải ô nhiễm, xác chết động vật ra ao hồ, sông suối gần nơi sinh hoạt.

Mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để tăng sức đề kháng, uống vacxin để phòng ngừa tiêu chảy do virus Rota theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Cha mẹ lưu ý cần hoàn tất lịch uống vacxin cho trẻ càng sớm càng tốt, trước 6 tháng tuổi để trẻ có thêm miễn dịch phòng bệnh.

Leave a Comment