Hotline: 038.999.8514
Bấm gọi ngay

Mẹo chữa táo bón chỉ với 30 giây mát xa

Táo bón là căn bệnh tưởng vô cùng đơn giản, nhưng thực ra người bị táo bón rất khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đặc biệt là đối với người làm việc văn phòng, ít vận động, ăn uống không đầy đủ, thiếu cân bằng dưỡng chất, dẫn đến nhu động ruột giảm, việc đào thải đẩy độc tố và chất thải ra ngoài sẽ trở nên khó khăn, mất thời gian hơn.

Cơ thể không thải được độc tố ra ngoài, phân khô tích tụ lâu trong cơ thể sẽ cản trở quá trình trao đổi chất. Thời gian kéo dài dẫn đến sức khỏe giảm sút, vóc dáng dễ tăng cân, da xấu, đau dạ dày,… thậm trí dẫn đến bị viêm hay ung thư dạ dày. Cho nên bệnh táo bón rất được nhiều người chú ý và phòng ngừa. Dưới đây là 3 bước tập đơn giản, mỗi bước 30 giây để thông ruột.

Bước 1: Mát xa tai

Cầm vành tai vuốt theo hình xoắn ốc từ trước ra sau, sau đó kéo căng vành tai ra. Vì trên tai chúng ta có rất nhiều huyệt vị có phản xạ và kết nối với các bộ phận khác trong cơ thể, nếu dùng tay để mát xa tai trong vòng 30 giây như vậy có thể “đánh thức” nhiều bộ phận liên quan khác, đồng thời làm cho các hệ thân kinh tự chủ khôi phục lại cân bằng, giúp đào thải các độc tố, chất thải cứng không cần thiết ra ngoài.

matxa-tai

Mát xa giúp chữa các triệu chứng táo bón ở trẻ (minh họa)

Bước 2: Tập thở bằng bụng

Hít vào – thở ra:

Ngồi thẳng lưng với tư thế thoải mái, 2 chân mở rộng ra song song với ghế, đầu gối vuông 90 độ sát vào thành ghế, hai tay đặt úp vào bụng dưới giáp ranh với đùi. Hít thật sâu vào cho khí tràn đầy lồng ngực, vai, lưng căng ra, sống lưng và cổ ngửa nhẹ ra sau cảm giác căng nữa thân trên.

Sau khi hít khí “no nê” không khí vào bụng, bắt đầu thở ra từ từ bằng miệng, đầu cúi thấp, xương bả vai thả lỏng về phía trước, lồng ngực cảm giác bị ép teo lại.

hit-tho-chua-tao-bon

Nói một cách đơn giản hơn là bạn hít thật sâu cho khí tràn căng lồng ngực, sau đó từ từ thở ra bằng miệng đến khi trong người không còn chút khí nào là được.

Bước 3: Mát xa hoặc bấm huyệt gan bàn chân.

Ngồi bắt chéo chân phải lên đùi trái, hướng lòng gan bàn chân lên trên. Dùng 1 tay cô dịnh mắt cá chân, tay còn lại ấn mạnh vào huyệt giữa gan bàn chân. Việc này giúp bạn kích thích tuần hoàn máu từ dưới cơ thể lên phía trên, mỗi lần thực hiện khoảng 30 giây cho mỗi một bên chân.

Dưới gan bàn chân có huyệt Thông tuyền, có chức năng điều chỉnh hệ thống thần kinh tự chủ, giải quyết triệt để hiện tượng thể chất quá lạnh nên lượng máu trong cơ thể lưu thông kém. Khi bấm vào huyệt này sẽ kích thích sự trao đổi chất trên bàn chân, một nửa sau cảu bàn chân twong ứng kết nối với khu phản xạ đại tràng, kết tràng và hậu môn. Chính vì vậy, khi mát xa ở vùng này sẽ kích thích các vùng phản xạ, cải thiện táo bón, thúc đẩy nhu cầu động ruột.

xoa-bop-bam-huyet-tao-bon-2

Tóm lại cơ sở khoa học của bài tập này nằm ở chỗ bắt đầu từ việc kết hợp mát xa làm nóng vùng tai, đánh thức các dây thần kinh. Sau đó hít vào thở ra tăng cường kích thích các huyệt vị ở chân và làm nóng cơ thể, đẩy nhanh hoạt động tiêu hóa, kích thích tiêu hóa giúp cho bạn đại tiện dễ dàng hơn.

Đây là bài tập đơn giản giúp nhiều người bị táo bón lâu năm rất có hiệu quả, các bạn hãy thử tập theo nhé.

Leave a Comment